KINH NGHIỆM TRANG TRÍ BÀN THỜ NGÀY TẾT VÀ NHỮNG KIÊNG KỴ CẦN TRÁNH

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa thì trang trí bàn thờ ngày Tết cũng vô cùng quan trọng. Bàn thờ là nơi linh thiêng nên việc trang trí sẽ khó hơn rất nhiều. Đừng lo lắng, Mộc Hương TN – AT sẽ giúp bạn cách trang trí bàn thờ ngày Tết ngay sau đây!

1. Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ vào ngày Tết

Kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh
Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ vào ngày Tết

Tết đến, Xuân về chính là dịp mà mỗi gia đình đều tất bật cho việc dọn dẹp nhà cửa. Trong đó, khu vực bàn thờ gia tiên, nơi thờ cúng… cần phải được chú trọng thật cẩn thận. Việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ ngày Tết chính là thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn và kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Không chỉ có con cháu đón Tết mà bàn thờ còn thể hiện cho sự đủ đầy của một gia đình. Hương khói được thắp lên bàn thờ giúp tưởng nhớ và đón tổ tiên trở về để cùng nhau đón Tết một cách trọn vẹn và sum vầy.

2. Các bước chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ ngày Tết chính là công đoạn cuối cùng. Vì vậy, để thực hiện được bước trang trí, cần phải dọn dẹp thật sạch sẽ và chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để thờ cúng trên bàn thờ.

2.1 Cách dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ luôn được dọn dẹp thường xuyên mỗi ngày nhưng chỉ là quét sạch bụi bẩn và bày biện nước cúng. Khi Tết đến thì bàn thờ mới được lau chùi một cách cẩn thận và chu đáo. Vì vậy, khi lau chùi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, bạn cần lưu ý như sau:

Trước khi bắt đầu lau dọn bàn thờ, người dọn dẹp cần phải thắp hương để xin phép thần linh và gia tiên rồi mới được đem những vật thờ cúng trên bàn thờ xuống để lau dọn.

Riêng các bức tượng và bát hương, cần phải thắp hương để xin phép rồi mới được xê dịch và khi lau dọn xong thì phải đặt đúng vị trí cũ. Điểm đặc biệt cần lưu ý chính là nên dọn từ trên cao xuống. Bởi vì để tránh bàn thờ đặt bên dưới bị bụi bẩn bám vào nếu được lau dọn đầu tiên.

Khi bạn muốn rút bớt chân nhang ra khỏi bát hương thì nên để lại một ít chân nhang theo số lẻ như 3, 5, 7… thường nên để 3. Phần nhang đã rút ra nên đem đốt thành tro chứ không được vứt vào sọt rác. Lưu ý lau dọn bằng nước sạch và rượu cùng bông gòn hoặc khăn sạch lau chùi bàn thờ.

2.2 Các vật phẩm cần chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh
Các vật phẩm cần chuẩn bị để trang trí bàn thờ ngày Tết

Sau khi dọn dẹp bàn thờ thật sạch sẽ thì bước tiếp theo chính là chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng để trang hoàng bàn thờ. Vậy, bày bàn thờ ngày Tết gồm những gì? Dù là miền Nam hay miền Bắc thì các vật phẩm thờ cúng đều cần có như sau:

– Bát hương: Là vật quan trọng và linh thiêng nhất vì đây là nơi để chúng ta thắp lên những nén hương tưởng nhớ đến người đã khuất.

– Lư hương (hoặc đỉnh thờ): Là vật không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết bởi vì đây là vật thể hiện sự linh thiêng và trang trọng cho không gian khi thực hiện nghi lễ thờ cúng.

– Đèn dầu hoặc chân nến: Trên bàn thờ thường sẽ có hai đèn dầu hoặc hai chân nến đặt hai bên trái phải có ý nghĩa tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Thể hiện sự soi sáng, xua đuổi những điều tối tăm và mang đến những điều may mắn.

– Đài thờ và chóe thờ: Đây là vật đại biểu cho sự hòa thuận, sung túc của anh em trong gia đình, thường có 3 lọ để chứa muối, gạo và rượu.

– Lọ hoa: Trưng bày hoa cúng là không thể thiết cho việc trang trí bàn thờ ngày Tết vì vậy việc chuẩn bị lọ hoa là điều không thể thiếu. Có thể đặt hai lọ hoa trên bàn thờ ngày Tết để thể hiện sự đủ đầy.

– Mâm bồng: Dùng để bày ngũ quả để thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa biết ơn những người đã khuất.

– Bộ bát cơm và đũa thờ: Thường thì những vật này sẽ được dùng cho việc cúng kiếng của con cháu vào mỗi mùng 1, 2, 3 và tới mùng 7 theo quan niệm của từng gia đình. Bát cơm và đũa thể hiện sự gắn kết và no ấm như bữa cơm trong gia đình ngày Tết.

3. Những lưu ý cần kiêng kị khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ ngày Tết, bạn cần lưu ý đến những điều kiêng kị sau để tránh phạm sai lầm, làm ảnh hưởng đến ông bà tổ tiên.

3.1 Vị trí chọn bàn thờ

Kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh
Vị trí chọn bàn thờ

Nên kê bàn thờ dựa sát vào tường, bởi vì đó là nơi vững chắc, phù hợp và trang nghiêm nhất. Bạn nên chọn vị trí có độ thoáng để khói hương không làm ảnh hưởng đến không gian trong gia đình. 

Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với bếp và giường ngủ. Ngoài ra, bạn không nên đặt bàn thờ ở  Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam và ngược lại. Bàn thờ không được ngược với hướng cửa nhà để tránh những vận xui đến với gia đình và bàn thờ cũng không được đặt ở ngay cửa ra vào. 

3.2 Đối với bát hương

Bát hương cần phải đặt ở chính giữa bàn thờ và không được xê dịch vì đây được xem là vật thờ cúng chứa đựng linh hồn của ngôi nhà và cũng là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ. Ngoài ra bát hương còn tượng trưng cho tinh tú của đất trời.

Chọn chất liệu gốm sứ cho bát hương là tốt nhất, nếu không sử dụng gốm sứ bạn có thể thay thế bằng chất liệu đồng và tuyệt đối không dùng bát hương có chất liệu là đá hoa cương. Điều cần lưu ý nữa chính là chọn loại bát hương không có tay cầm.

3.3 Đối với hoa trang trí trên bàn thờ ngày Tết

Khi trang trí bàn thờ, tốt nhất là bạn nên sử dụng hoa tươi, cắt tỉa gọn gàng rồi cắm vào lọ hoa. Không nên sử dụng chậu cây, bởi vì đất trên chậu có thể làm bẩn mặt bàn thờ. Còn điều quan trọng là bạn không nên sử dụng hoa giả, hoa nhựa để trang trí trên bàn thờ vì đây là điều tối kỵ.

3.4 Đối với việc thắp hương

Bạn nên thắp hương vào buổi sáng và buổi tối, bởi vì đây là hai thời điểm tốt nhất trong ngày. Bạn có thể chú ý đến khói hương, nếu khói bay theo đường thẳng hướng lên trên là có điều tốt lành đang đến còn khói hương bay xung quanh cuộn tròn thì đây là dấu hiệu không tốt.

3.5 Đối với việc lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ nên dùng khăn và chổi quét bàn thờ riêng. Không thể sử dụng khăn hay chổi quét bàn ghế để thay thế, bởi vì bạn sẽ được xem là thiếu tôn trọng đối với những người đã khuất.

3.6 Đối với đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết

Đồ cúng trên bàn thờ ngày Tết phải luôn được chuẩn bị đầy đủ tươm tất. Bạn cần phải chú ý đến số lượng đồ cúng như bao nhiêu chum rượu, bao nhiêu chum nước, bao nhiêu đèn dầu hay chân nến. Ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị giấy tờ vàng bạc theo từng mùng để dùng trong ngày Tết.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin mà Mộc Hương TN – AT gợi ý cho bạn về cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những điều kiêng kỵ trong quá trình trang trí mà bạn cần phải lưu ý. Hy vọng là những chia sẻ này thật sự có ích cho bạn và đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình của bạn!

Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm thì liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline:  0793 977 618

Website:Mộc Hương TN – AT

Fanpage:Mộc Hương TN – AT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *